6 khoảng cách khác nhau về suy nghĩ giữa người nghèo và người giàu

0
636

Tại sao người nghèo càng nghèo và người giàu càng giàu? Ngoài tiền, còn có sáu khoảng cách trong suy nghĩ giữa người nghèo và người giàu.

1. Khoảng cách niềm tin

Trong mắt nhiều người nghèo, những thứ tự tin cần phải được đóng gói bằng các vật liệu, như nhà sang trọng, xe hơi sang trọng, hàng xa xỉ,… Tuy nhiên, họ không biết rằng niềm tin xuất phát từ trái tim.

Sự tự tin của người giàu là khác. Ngay cả khi họ nghèo, họ sẽ tin tưởng vào bản thân mình, không bao giờ kiêu ngạo, nhưng không bao giờ hạ mình, như tỉ phú Lý Gia Thành từng nói: “Thành công của tôi. Trong thực tế, không có gì đặc biệt. Khi tình hình tốt, không quá lạc quan, khi tình hình không tốt, đừng quá bi quan”.

2. Khoảng cách nhận thức

Hầu hết người nghèo, mặc dù họ cũng có mong muốn kiếm tiền, nhưng họ hiếm khi nghĩ cụ thể và sâu sắc về cách kiếm tiền, nghĩa là họ không nhận ra mức độ phương pháp.

Ngay cả khi họ nghĩ đến cấp độ này, họ sẽ tự chặn mình vì những nhận thức khác và không hành động. Họ tin vào định mệnh hơn, và cho rằng giàu có là do số mệnh, và nghèo cũng là số. Chính vì vậy mà người nghèo càng nghèo hơn.

Người giàu thì ngược lại. Dù hiện trạng nghèo đến mức nào, và kể cả thất bại, họ vẫn theo nhận thức tin chắc rằng họ sẽ tốt nhất và sẽ không bao giờ nghèo mãi mãi. Chìa khóa để kiềm chế mong muốn và tham vọng kiếm tiền là họ sẽ hành động và nỗ lực hết sức để theo đuổi sự giàu có.

3. Khoảng cách giao tiếp

Người nghèo không thích giao tiếp với mọi người, hoặc họ chỉ thích hòa đồng với những người họ đã biết, chẳng hạn như người thân và bạn bè. Họ không thích hoặc thậm chí sợ gặp người lạ, đặc biệt là họ không muốn giao dịch với người giàu.

Theo thời gian, mối quan hệ của người nghèo sẽ ngày càng nhỏ đi và suy nghĩ của họ sẽ ngày càng hẹp hơn. Ngay cả khi họ có cơ hội kiếm tiền, họ cũng sẽ không thể nắm bắt được nó.

Những người giàu coi trọng các kết nối và thậm chí nghĩ rằng các kết nối quan trọng hơn khả năng, nhưng họ coi trọng các kết nối cao cấp hơn và thích giao lưu với những người giàu hơn mình, những người có thể tự giúp và cải thiện mình.

4. Khoảng cách thời gian

Hầu hết những người nghèo, mặc dù họ cũng biết tầm quan trọng của thời gian, nhưng trong cuộc sống thực, thời gian là vô nghĩa và vô giá trị đối với họ.

Họ coi trọng tiền bạc rất nhiều, nhưng lại lãng phí thời gian. Họ thậm chí còn không biết sắp xếp thời gian và thường không giỏi quản lý thời gian, nên kiếm tiền hoặc làm việc không hiệu quả.

Những người giàu có hiểu biết sâu sắc về câu nói nổi tiếng “Thời gian là tiền bạc”. Họ không chỉ giỏi tận dụng thời gian để kiếm tiền hiệu quả, mà họ còn có thể tự kiếm tiền bằng cách sử dụng thời gian của người khác.

Mặc dù thời gian của họ có vẻ bận rộn. Nhưng họ không bận rộn với các vấn đề cụ thể, nhưng bận rộn suy nghĩ, học hỏi, bận cập nhật, liên tục nâng cấp và tìm cách có lợi hơn.

5. Sự khác biệt đam mê

Người nghèo không phải không có đam mê, nhưng niềm đam mê của họ thường quá ngắn hoặc họ sử dụng sai chỗ. Đam mê quá ngắn, không có giá trị. Đam mê sử dụng sai chỗ, nó chỉ làm sự trì hoãn thời gian và lãng phí năng lượng. Ngoại trừ thỏa mãn niềm vui, nhưng không có ý nghĩa quan trọng

Mặt khác, người giàu thường đặt ra những mục tiêu phù hợp cho bản thân và kiên trì với niềm đam mê lâu dài cho đến khi họ thành công. Bởi vì họ biết rằng mọi thứ đều đắt đỏ, và sự kiên trì có thể vượt qua mọi trở ngại để thành công và thịnh vượng.

6. Khoảng cách giải trí

Giải trí cho người nghèo chủ yếu là cảm giác. Ví dụ, nhiều người nghèo trong xã hội hiện đại dành hầu như mỗi ngày để giải trí với điện thoại di động, với video hoặc chơi trò chơi, xem tiểu thuyết và vở kịch làm ‘giết chết’ ý chí theo kiểu sống trong ảo mộng.

Giải trí của người giàu cũng rất hợp lý, nhưng họ chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện trạng thái tinh thần và sức khỏe thể chất.

Ngoài ra, ngay cả trong các hoạt động giải trí, họ cũng không quên tìm kiếm cơ hội kiếm tiền. Ví dụ, môn golf mà người giàu thường thích là một trò hoạt động giải trí.

Theo ngoisao.vn