Lương kỹ sư IT đi Nhật có thể lên đến 165 triệu/ tháng bạn có tin không ?

0
480

Theo số liệu của Bộ Kinh tế công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT. Theo khảo sát của cơ quan xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), trong 5 năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật khẳng định thiếu và rất thiếu nhân lực CNTT. Đặc biệt là tình trạng “rất thiếu nhân lực” CNTT đang gia tăng mạnh mẽ, nếu trong năm 2009, chỉ có 5% các doanh nghiệp Nhật Bản trả lời “rất thiếu nhân lực” CNTT thì đến năm 2013, con số này là 19%, tăng gấp gần 4 lần.

Tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực IT ở các công ty Nhật đã buộc các công ty phải  thực hiện giải pháp “nhập khẩu lập trình viên”. Nhờ đó, Việt Nam trở thành một trong những nguồn cung cấp nhân lực IT chủ lực cho các công ty Nhật, bởi chất lượng nhân lực IT Việt được đánh giá là khá tốt cũng như có sự tương đồng về văn hóa  nên ngày càng có nhiều lập trình viên Việt Nam sang Nhật làm việc.

Làm lập trình viên ở Nhật được gì?

Sức hút từ thị trường việc làm IT tại Nhật đến từ mức thu nhập cao, chất lượng công việc được đảm bảo, những trải nghiệm về văn hóa mới và tích lũy thêm những hành trang kiến thức vô cùng quý giá trong thời gian làm việc ở Nhật:

Tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm

Làm việc ở môi trường Nhật Bản là cơ hội tốt để lập trình viên được tiếp xúc với qui trình chuyên nghiệp cùng các dự án lớn và sẽ có vô vàn thứ hay ho để bạn học hỏi từ đó. Ngoài ra, kỹ năng mềm cũng được cải thiện rõ rệt với các kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, quản lý dự án,… Đây là những điều bạn chẳng thể học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cơ hội thăng tiến

Cơ hội trải nghiệm làm việc ở Nhật không phải là ai cũng có được, chính vì vậy hãy tranh thủ học hỏi thật nhiều để dùng nó làm bàn đạp cho các bạn thăng tiến sau này. Các công ty Nhật rất khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài với công ty, nhưng nếu vì lý do gì đó khiến bạn muốn trở về nước thì vẫn có rất nhiều cơ hội có được công việc tốt sau khi kết thúc hợp đồng làm việc ở Nhật.

Các chính sách đãi ngộ hấp đẫn

Nếu đi theo diện kỹ sư IT thì bạn được hưởng lương, chính sách và các đãi ngộ như các lập trình viên bản địa.

Mức lương dành cho lập trình viên ở Nhật được đánh giá là khá hấp dẫn. Mức lương tối thiểu mà lập trình viên tại Nhật có được 208.000 yên/tháng (khoảng 40 triệu VND). Tùy theo khả năng cũng như thái độ và trình độ tiếng Nhật của bạn, thậm chí mức lương có thể lên đến 833.000 yên (~165 triệu VND).