Những việc chắc chắn cần làm ngay sau khi cài đặt Windows 10

0
409
Những việc cần làm sau khi cài windows 10

1. Cài những Driver cần thiết cho Windows

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm sau khi cài đặt Windows. Bởi phải cài được driver card mạng bạn mới làm được những việc phía sau. Nếu như Windows đã tự cài đặt được những driver cần thiết cho Windows 10. Bạn có thể bỏ qua điều này.

Ngược lại nếu không cài được hoặc bạn đang dùng phiên bản Windows cũ hơn. Hãy nhớ đến phần mềm cài driver offline là Easy DriverPack mà mình đã nhắc đến bên trên. Sử dụng nó để cài các driver cần thiết cho máy tính của bạn.

2. Kích hoạt bản quyền Windows

Điều tiếp theo trong danh sách những việc cần làm sau khi cài Windows là kích hoạt lại bản quyền Windows. Nếu bạn đã liên kết bản quyền kỹ thuật số trên Windows 10. Hãy đăng nhập tài khoản Microsoft để kích hoạt lại.

Trường hợp bạn dùng Windows cũ hơn, hãy nhập lại Product key mà bạn đã sao lưu ở phía trên để được kích hoạt bản quyền.

3. Cập nhật Windows

Sau khi cài được driver, đã vào được internet, đã kích hoạt Windows. Lúc này bạn nên kiểm tra cập nhậ Windows. Điều này giúp tải vể các bản vá lỗi (nếu có) cũng như cập nhật thêm tính năng mới nhất cho Windows.

Trên Windows 10, để làm điều này bạn mở Settings => Update & Securiy => Windows Update => chọn Check update để kiểm tra và tải vể các bản cập nhật mới nhất.

4. Cài đặt phần mềm cần thiết cho Windows

Sau khi cài đặt Windows, chắc chắn bạn phải cài đặt những phần mềm để phục vụ nhu cầu của mình. Đây có lẽ là điều làm bạn tốn nhiều thời gian nhất sau khi cài lại Windows.

5. Tối ưu hóa Windows

Nếu như bạn có một máy tính cấu hình khủng thì có lẽ không cần làm việc này sau khi cài đặt Windows. Nhưng đối với những máy tình cấu hình tạm hoặc yếu thì điều này sẽ hữu ích đấy.

6. Tùy chỉnh các thiết lập cá nhân trên Windows

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà sẽ có nhiều việc phải tùy chỉnh sau khi cài đặt Windows. Việc này sẽ mạng lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng máy tính.

Bạn có thể ghịm các ứng dụng hay dùng lên Start menu để dễ tìm kiếm hơn. Thay đổi các ứng dụng mặc định như trình duyệt, trình chơi nhạc, video, trình xem ảnh,.. trên Windows 10 (trong Settings => Apps => Default apps). Hay cá nhân hóa màu sắc, chủ đề, hình nền, màn hình khóa, ngôn ngữ, font chữ,..

Nói chung bạn thích tùy chỉnh gì thì chỉnh thôi. 🙂

7. Tạo một bản sao lưu dự phòng

Đây là điều cuối cùng trong danh sách những việc cần làm sau khi cài Windows. Sau khi đã làm hết những việc trên, bạn đã có một máy tính có thể gọi là ổn định rồi. Việc bây giờ là nên tạo một bản sao lưu Image hay sao lưu dữ liệu cá nhân. Điều này giúp khôi phục lại Windows trong trường hợp gặp sự cố mà không cần cài đặt lại Windows.