Tại sao coder thích làm đêm – Tâm sự của một coder hơn 30 năm kinh nghiệm cho thấy lý do của điều đó

0
674

Đối với một coder, làm việc ban ngày hay ban đêm không quan trọng bằng việc lắng nghe cơ thể mình và tìm ra được khung thời gian tối đa hóa được hiệu suất làm việc của mình.

Có một câu nói vui rằng: các lập trình viên giống như những cỗ máy có khả năng biến café thành những dòng code. Quả thật với những con cú đêm như các lập trình viên, café không chỉ là một thức uống thông thường, nó còn là nhiên liệu để họ có thể hoạt động hết công suất của mình vào ban đêm.

Nhưng tại sao ban đêm lại là thời điểm ưa thích của các lập trình viên như vậy? Khó có thể nói điều này đúng với mọi người, nhưng lời tâm sự trên trang Quora của một lập trình viên gạo cội với hơn 30 năm kinh nghiệm như Max Kielland dưới đây có thể cho chúng ta thấy một phần lý do của việc này.

Tại sao coder thích làm đêm - Tâm sự của một coder hơn 30 năm kinh nghiệm cho thấy lý do của điều đó - Ảnh 1.

“Tôi chỉ có thể nói về điều này dựa trên trải nghiệm của bản thân với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề lập trình. Rất nhiều nhà quản lý, CEO và đồng nghiệp đã cố gắng đưa tôi tới văn phòng “vào giờ làm việc” và tất cả đều thất bại – CẢM ĐỘNG QUÁ. Trong văn phòng, tôi hoàn toàn bị phân tâm và cho đến khi tôi tìm thấy “dòng suy nghĩ” của mình, một số nhân viên bảo vệ sẽ tống tôi khỏi tòa nhà vì đã đến giờ đóng cửa.

Trở thành lập trình viên không giống như lật chiếc hamburger hay bất kỳ công việc nào khác, khi bạn chỉ cần hoàn thành các việc định sẵn và về nhà. Lập trình là một quá trình sáng tạo và có tính trừu tượng cao. Đọc tốt các dòng code cũng giống như đọc thơ, và cũng giống như bất kỳ nghệ sĩ nào khác, như họa sĩ, nhà văn, nhà thiết kế, … chúng tôi không thể sáng tạo và năng suất 100% trong thời gian từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Chúng tôi đều cần các môi trường khác nhau để thúc đẩy và kích thích trí óc mình. Khi tôi bị mắc kẹt ở đâu đó, tôi chỉ cần đánh lạc hướng bản thân bằng cách dành thời gian với bạn bè, đi xuống phố kiếm ít café, nhìn ngắm mọi người và thư giãn. Tôi biết tiềm thức của tôi vẫn sẽ tiếp tục xử lý công việc đang dang dở và một giải pháp từ hư không có thể đột ngột nẩy ra trong tâm trí tôi.

Tuy nhiên điều này có thể gặp một chút khó khăn khi vào giữa đêm trong một thành phố nhỏ đang yên giấc ngủ.

Tại sao coder thích làm đêm - Tâm sự của một coder hơn 30 năm kinh nghiệm cho thấy lý do của điều đó - Ảnh 2.

Làm đêm sẽ khiến coder không phải dán các tờ cảnh báo không làm phiền trên lưng như thế này nữa.

Vì vậy khi mọi đồng nghiệp, CEO và các nhà quản lý của tôi từ bỏ việc lôi kéo tôi đến văn phòng và để tôi tự do, tôi đã quẳng luôn đồng hồ và chuông báo thức đi. Tôi lên giường khi mệt và ngủ đến khi nào tôi muốn và sau đó dậy làm việc. Giữa trưa hoặc đêm đều không quan trọng, tôi chọn cách lắng nghe cơ thể mình hơn. Điều đó khiến tôi có năng suất cao nhất và tôi chọn làm việc từ đêm cho đến ban ngày. Lúc đó sẽ:

– Không ai gọi điện.

– Không cần trả lời email.

– Không cần nói chuyện.